Cách lắp đặt loa âm trần đơn giản, một số lưu ý khi lắp đặt

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt hệ thống loa âm trần làm âm thanh thông báo, dùng để nghe nhạc tại các quán cafe, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng cao cấp, âm thanh trường học, tại các sân bay,… đang có xu hướng tăng, và nhu cầu ngày càng nhiều, phổ biến. Tuy nhiên cách lắp đặt như thế nào cho đúng, chất lượng âm thanh tốt thì không phải ai cũng nắm được. Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tham khảo cách lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn tại bài viết này nhé!

 Tại sao cần lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn

Loa gắn trần là dòng sản phẩm khác so với các dòng loa thông thường, để âm thanh có thể hoạt động một cách chất lượng, âm thanh rõ ràng thì quá trình lắp đặt loa âm trần là một quá trình vô cùng quan trọng. Vậy tại sao chúng ta cần phải lắp đặt hệ thống loa âm trần đúng chuẩn?

 • Lắp loa ốp trần đúng chuẩn giúp hệ thống phát huy tối đa công dụng: Để bạn có một không gian âm nhạc chất lượng thì đầu tiên bạn cần phải thiết kế một hệ thống thích hợp, đúng tiêu chuẩn khi đó âm thanh sẽ hoạt động ổn định và chất lượng âm thanh sẽ được phân tán đều đến mọi vị trí của không gian, tạo cảm giác thoải mái cho người nghe.
 • An toàn khi sử dụng: Trong quá thi công, lắp đặt loa âm trần cũng như trong suất quá trình sử dụng phải đảm bảo hệ thống luôn an toàn, không bị rớt vỡ, hay chập cháy gây nguy hiểm đến người sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí: Trong quá trình lắp đặt nếu bạn lắp đặt đúng chuẩn bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá, không tốn quá nhiều chi phí để mua sản phẩm hay chi phí đi dây.
 • Luôn đảm bảo thẩm mỹ cho không gian của bạn: Nếu bạn biết cách lắp đặt sản phẩm thì bạn có thể luôn đảm bảo được không gian của bạn luôn mang lại tính thẩm mỹ, bảo đảm hiệu quả sau khi lắp đặt hệ thống sẽ hoạt động tốt, đảm bảo thẩm mỹ.
Lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn mang đến cho bạn không gian sang trọng, âm thanh hoàn hảo
Lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn mang đến cho bạn không gian sang trọng, âm thanh hoàn hảo

Lợi ích lắp đặt loa âm trần tiêu chuẩn

Để hệ thống loa âm trần đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn, phát huy tối đa công suất thì bạn cần phải lắp đặt một hệ thống thực sự đạt chuẩn, bởi khi đó bạn sẽ nhận được những lợi ích:

 • Lắp đặt hệ thống loa âm trần tiêu chuẩn bạn sẽ có những giai điệu âm thanh chất lượng, âm thanh trải đều.
 • Cách bố trí, lắp đặt sản phẩm phù hợp với không gian của bạn.
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt.
 • Công suất phù hợp với không gian và mục đích sử dụng.
 • Chất lượng âm thanh hoàn hảo, không bị chồng lấn lên nhau.
Âm thanh trải đều không Lắp đặt loa âm trần chuẩn, âm thanh trải đều không gian, tiết kiệm chi phígian, tiết kiệm chi phí
Lắp đặt loa âm trần chuẩn, âm thanh trải đều không gian, tiết kiệm chi phí

Một số lưu ý khi lắp đặt loa âm trần

Khi lắp đặt loa âm trần bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có một hệ thống chất lượng nhất, phân tán âm thanh đến mọi vị trí trong không gian.

 • Tính toán chi tiết, chính xác số lượng loa cần lắp đặt.
 • Lên kế hoạch, thiết kế sơ đồ đấu loa sao cho phù hợp với mục đích, không gian, đảm bảo cách đấu loa chính xác và đơn giản nhất.
 • Nên lắp dây loa trước khi đấu loa để tiết kiệm thời gian cũng như quá trình lắp đặt diễn ra nhanh và dễ dàng hơn.
 • Khoét lỗ trần phải phù hợp với diện tích của loa để đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp đặt.
 • Sử dụng loại dây loa chính hãng, chất lượng cao để trong suất quá trình sử dụng không phải thay thế do đứt, gãy dây phát sinh thêm chi phí và thời gian thay thế.
 • Nếu bạn lắp đặt bằng những sản phẩm amply thông thường thì bạn nên chọn những dòng amply cho loa âm trần thích hợp để ghép nối.
 • Diện tích không gian cần lắp đặt: Đối với những không gian rộng bạn cần phải tính toán hợp lý sử dụng các thương hiệu loa nào, công suất của loa và sử dụng amply nào cho phù hợp. Còn đối với những không gian có diện tích nhỏ hẹp như phòng trà, không gian phòng khách gia đình,…. thì không nên lãng phí quá nhiều sản phẩm, bạn chỉ cần từ 1 đến 2 loa là đã đảm bảo được chất lượng âm thanh cho toàn bộ không gian.
Lắp đặt loa âm trần phù hợp với diện tích không gian, đảm bảo chất lượng âm thanh
Lắp đặt loa âm trần phù hợp với diện tích không gian, đảm bảo chất lượng âm thanh
 • Thông số, công suất, độ cao của trần: Nếu loa âm trần công suất lớn bạn nên cân đối để giảm bớt số lượng loa lắp đặt.
 • Để phù hợp với chi phí thì bạn cũng cần phải lưu ý đến cách lựa chọn thương hiệu sản phẩm.
 • Mục đích lắp đặt loa âm trần: Trước khi có dự định tiến hành lắp loa gắn trần bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng để tránh lãng phí như mục đích chính của bạn là làm hệ thống âm thanh thông báo trường học, âm thanh hội nghị, âm thanh hội trường, hay dùng để nghe nhạc tại các quán cafe, nghe nhạc gia đình,… để xác định công suất của sản phẩm cũng như số lượng của sản phẩm phù hợp nhất.
 • Khoảng cách giữa các loa sao cho phù hợp: Để âm thanh không bị chồng chéo lên nhau, các dải âm chi tiết và rõ ràng bạn cũng cần phải quan đến khoảng cách của loa khi lắp đặt hệ thống loa âm trần. Thông thường khoảng cách tốt nhất để nối các loa với nhau là 3-4 mét và khoảng cách giữa loa với tường là từ 1m đến 1,5m tùy vào không gian của tường.
Một số lưu ý khi lắp đặt loa âm trần đảm bảo chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ
Một số lưu ý khi lắp đặt loa âm trần đảm bảo chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ

Cách lắp đặt loa âm trần chuẩn kỹ thuật

Để lắp đặt loa âm trần đúng tiêu chuẩn thì bạn cần đáp ứng các bước sau:

Bước 1: Đảm bảo bạn có đầy đủ các dụng cụ, thiết bị để tiến hành lắp đặt

 • Loa ốp trần
 • Dây loa âm trần
 • Cưa cắt trần thạch cao
 • Amply cho loa âm trần (những loa không tích hợp sẵn mạch khuếch đại công suất)
 • Thang chữ A hoặc kệ đỡ
 • Bút thử điện
 • Băng dính cách điện
 • Tua vít
 • Găng tay cách điện
 • Nam châm để xác định xương thạch cao
 • Bút mực hoặc bút chì
Các dụng cụ, thiết bị cần thiết để lắp đặt loa âm trần
Các dụng cụ, thiết bị cần thiết để lắp đặt loa âm trần

Bước 2: Lựa chọn vị trí lắp đặt loa gắn trần

Dựa vào độ phủ âm, công suất của loa, kích thước của trần để lựa chọn số lượng loa, vị trí lắp đặt cho từng sản phẩm sao cho hợp lý. Những sản phẩm bạn chọn cần phải vừa đảm bảo được âm thanh tạo ra phù hợp với mục đích sử dụng của bạn và vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ của không gian.

Bước 3: Khoét lỗ loa âm trần

Sau khi bạn đã lựa chọn được sản phẩm thích hợp để lắp đặt thì bước tiếp theo là khoét lỗ để lắp đặt loa âm trần. Bạn cần ốp khuôn của loa lên trần và khoanh tròn lại để xác định đúng vị trí, kích thước cần cắt trần. Sau đó bạn cần dùng cưa cắt trần cắt theo đúng vị trí đã xác định trước đó.

Cách khoét lỗ loa âm trần vừa đủ để lắp đặt loa
Cách khoét lỗ loa âm trần vừa đủ để lắp đặt loa

Bước 4: Đi dây loa âm trần

Kéo dây nối các loa âm trần thông qua các lỗ loa vừa cắt (đối với những hệ thống nhiều loa) sau đó đi dây đến amply (đối với những sản phẩm chưa tích hợp sẵn mạch khuếch đại công suất, còn đối với các dòng tích hợp sẵn mạch khuếch đại công suất như loa âm trần wifi, bluetooth thì bạn chỉ cần đi dây đấu nối dây giữa các loa sau đó cấp nguồn điện cho loa là có thể sử dụng).

Đi dây loa âm trần dễ dàng, đơn giản
Đi dây loa âm trần dễ dàng, đơn giản

Bước 5: Đấu nối dây loa với loa và amply

Sau khi đã đi dây để đảm bảo loa có thể hoạt động được thì bạn cần phải đấu nối dây loa với loa và với amply. Loa âm trần có hai cực, cực âm (-) và cực dương (+). Cực âm của loa luôn phải nối vào cổng COM của amply. cực dương của loa được kết nối vào cổng công suất của loa. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể kết nối cổng 100V hoặc cổng 70V của amply.

Bước 6: Hoàn thiện

Khi hoàn thành xong các bước trên bước tiếp theo để hoàn thiện quá trình lắp đặt của bạn là đẩy các tai của loa vào trong lỗ để loa được cố định trên trần nhà. Sau khi hoàn thành quá trình lắp bạn cũng nên vệ sinh lại loa vì trong quá trình thi công lắp đặt loa âm trần có thể bụi bặm bám trên loa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Hoàn thiện quá trình lắp đặt loa âm trần
Hoàn thiện quá trình lắp đặt loa âm trần

Bước 7: Test chất lượng âm thanh

Loa âm trần hiện nay đa số được mắc nối tiếp nên khi lắp đặt xong bạn cần mở nhạc lên và trải nghiệm để xem hệ thống có hoạt động bình thường, đảm bảo tất cả các loa trong hệ thống đều hoạt động bình thường. Nếu có sự cố sẽ đảm khắc phục ngay để khi đưa hệ thống vào sử dụng âm thanh sẽ hoàn hảo nhất.

Setup hệ thống và đưa vào sử dụ<span style=
威而鋼
ng” width=”600″ height=”319″ /> Setup hệ thống và đưa vào sử dụng

Như vậy, với 7 bước đơn giản và dễ dàng bạn đã nắm được cách lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn và bạn cũng có thể tự mình lắp đặt được một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình khoét lỗ loa nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể rất dễ làm gãy xương trần thạch cao làm cho trần yếu đi gây nguy hiểm. Do đó bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một đơn vị giàu kinh nghiệm, đảm bảo uy tín để thiết kế gia công lắp đặt hệ thống loa âm trần đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng sản phẩm.

Địa chỉ uy tín thi công, lắp đặt và cung cấp các thiết bị âm thanh chất lượng nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống loa âm trần tuy nhiên để lựa chọn được một đơn vị uy tín thì không hề dễ dàng. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng, nếu bạn không tự lắp đặt loa âm trần được bạn cũng có thể lựa chọn Lạc Việt Audio làm đơn vị thi công giúp bạn. Lạc Việt luôn tự hào là đơn vị hàng đầu hiện nay với chất lượng các sản phẩm âm thanh tốt nhất, các sản phẩm đều là các thiết bị âm thanh chính hãng, có bảo hành của nhà sản xuất và giúp bạn thiết kế và thi công các dự án âm thanh một cách tiết kiệm nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ mang đến cho những lựa chọn, trải nghiệm hoàn hảo nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *