Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường những điều bạn cần biết

Âm thanh hội trường là một hệ thống cần thiết trong bất kỳ một hội trường nào. Về hệ thống này thì có nhiều người đã biết sơ bộ. Tuy nhiên về cách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia thì đa phần mọi người đều chưa nắm được. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thiết kế âm thanh hội trường cũng như các tiêu chuẩn thiết kế cơ bản nhất. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường cần đạt được

Hệ thống âm thanh hội trường tốt, đạt chuẩn phải là hệ thống mà đạt được những tiêu chuẩn âm thanh hội trường mà các chuyên gia đã đề ra ngay từ đầu. Vậy những tiêu chuẩn âm thanh hội trường cần đạt được là gì?

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về chất lượng âm thanh

 • Tiêu chuẩn đầu tiên mà hệ thống âm thanh hội trường cần đáp ứng đó là về chất lượng âm thanh. Công suất phải đủ với diện tích của phòng hoặc với số lượng khán giả trong phòng.
 • Âm thanh phải được thể hiện đầy đủ các dải tần. Nhất là các dải trung vì hệ thống âm thanh cho hội trường quan trọng là rõ tiếng phát biểu.
 • Âm thanh to, rõ ràng tại các vị trí khác nhau. Không xảy ra hiện tượng hú, rít.
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về chất lượng âm thanh
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về chất lượng âm thanh

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết bị

Để tạo nên được một hệ thống âm thanh hội trường hoàn chỉnh thì việc đảm bảo tiêu chuẩn về các thiết bị là cần thiết. Vì chính từng thiết bị nhỏ ấy phối ghép với nhau để tạo nên hệ thống. Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết bị cần đạt được:

 • Hệ thống sử dụng các thiết bị có tính phối ghép tốt.
 • Nên sử dụng những thiết bị của các thương hiệu nổi tiếng.
 • Hiệu suất làm việc ổn định và độ tin cậy cao.
 • Các thiết bị được tích hợp các công nghệ hiện đại có khả năng nâng cấp trogn tương lai. Dễ bảo trì, bảo dưỡng, lắp đặt.
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết bị
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường về thiết bị

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường khi thiết kế cần quan tâm tới việc:

 • Bố trí thiết bị hợp lý đảm bảo được thẩm mỹ.
 • Nên sử hệ thống cách âm hoặc các tấm rèm vải để hạn chế vang dội
 • Không treo tranh ảnh hay các vật cứng trong phòng hội trường.

Chút nữa chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường ở phần dưới nhé!

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường khi chọn nhà cung cấp

Nhà cung cấp sẽ là nơi quyết định đến chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường. Ngay từ khâu tư vấn, thiết kế đã cần sự chăm chút tỉ mỉ rồi. Vì thế bạn nên chọn lựa những địa chỉ có:

 • Kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đã thực hiện nhiều dự án thiết kế âm thanh hội trường.
 • Các sản phẩm chính hãng chất lượng, đầy đủ giấy tờ xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
 • Giá thành tốt và hỗ trợ khách hàng được nhiều.
 • Có đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tình.
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường khi chọn nhà cung cấp
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường khi chọn nhà cung cấp

Các tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường chuẩn nhất đã được đúc kết nhiều năm bởi các chuyên gia của chúng tôi. Các tiêu chuẩn thiết kế bao gồm:

Tiêu chuẩn bố trí, đặt loa

Loa đóng vai trò là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh hội trường. Vì thế mà tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cần quan tâm chính là việc bố trí là đặt loa. Phải bố trí loa sao cho âm thanh được đều tại các vị trí khác nhau. Dù khán giả ngồi gần cũng không bị choáng vì âm thanh quá to. Mà ngồi xa thì vẫn đảm bảo nghe được rõ tiếng.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường về bố trí loa cục thể như sau:

 • Loa hướng về khán giả, người nghe.
 • Hai loa đặt cạnh nhau  nên hướng tạo thành hình tam giác để âm thanh khi chúng phát ra không bị chọi vào nhau.
 • Tránh tuyệt đối đặt loa hướng vào tường hoặc sàn nếu không sẽ bị hiện tượng vang dội âm. Các thiết bị âm thanh hội trường như amply, mixer, cục đẩy nên được đặt gọn vào một vị trí nhất định để giúp quá trình điều chỉnh dễ dàng hơn. Cũng như không chiếm diện tích của phòng.
 • Tâm của màng loa nên ngang bằng với chiều cao của tai người nghe là tốt nhất.
 • Sau lưng khán giả nên có khoảng trống càng lớn càng tốt.
 • Nếu có thể nên đặt các tấm hút âm bằng xốp hoặc vải để chống việc âm thanh bị vang dội ngược lại.
Tiêu chuẩn bố trí, đặt loa
Tiêu chuẩn bố trí, đặt loa

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đảm bảo cách âm tốt cho hội trường

Hầu hết các hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp hiện nay đều đặt ra tiêu chuẩn về khả năng cách âm. Điều này không chỉ giúp hệ thống âm thanh cho hội trường được chất lượng hơn mà còn tránh được sự tiêu tán âm thanh ra bên ngoài.

Khi thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường bạn có thể sử dụng các loại vách ốp bằng gỗ, vách tiêu âm đục lỗ hay các vật liệu bằng xốp, vải nhung, nỉ để cho hiệu quả cách âm tốt hơn. Đơn giản thì bạn chỉ cần sử dụng nhiều rèm vải bằng cửa cũng khá ổn rồi.

Hệ thống tiêu âm cách âm sẽ không cho các tạp âm bên ngoài ảnh hưởng tới không gian hội trường bên trong đồng thời tránh được hiện tượng vang dội âm thanh.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đảm bảo cách âm tốt cho hội trường
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đảm bảo cách âm tốt cho hội trường

Thiết kế âm thanh hội trường thì nên hạn chế tối đa treo vật cứng trong phòng

Vật cứng hay tranh ảnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng phản xạ âm. Vì thế mà khi thiết kế âm thanh hội trường cần loại bỏ các vật cứng không cần thiết để đảm bảo được chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường.

Nếu bạn đã từng đi xem phim hay hòa nhạc, bạn sẽ thấy họ không hề treo bất cứ vật gì xung quanh mà chủ yếu dùng các vậy liệu như vải, xốp, nhung để giảm tối đa tạp âm hay phản xạ khó chịu.

Thiết kế âm thanh hội trường cần quan tâm đến thiết bị sử dụng

Như đã đề cập ở phần trên thì một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng cần đảm bảo sự kết hợp tốt giữa các thiêt bị với nhau. Điều này thực sự rất quan trọng vfi dù bạn chọn thiết bị đắt tiền như thế nào nhưng chúng không kết hợp được với nhau thì cũng rất uổng phí hoặc nhanh chóng xảy ra lỗi.

Thiết kế âm thanh hội trường phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ
Thiết kế âm thanh hội trường phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ

Thiết kế âm thanh hội trường phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ

Chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường rất quan trọng. Tuy nhiên chúng ta không thể bỏ qua yếu tố về mặt thẩm mỹ. Nếu bạn chọn lựa một đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp thì không cần lo lắng về vấn đề này vì họ sẽ giúp bạn giải quyết triệt để.

Nếu bạn tự thiết kế thì cần lên kế hoạch cụ thể về việc bố trí, đi dây cho hợp lsy và đẹp mắt.

Thiết bị âm thanh hội trường cần có trong hệ thống

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong phần tiêu chuẩn âm thanh hội trường và tiêu chuẩn khi thiết kế. Vậy cụ thể một hệ thống âm thanh hội trường cần có những thiết bị gì?

1. Loa hội trường

Loa là thiết bị quan trọng không thể thiếu khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Chúng đảm nhận chức năng phát tín hiệu âm thanh tới tai người nghe. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng của hội trường mà có thể chọn lựa các dòng loa cho phù hợp. Chẳng hạn như loa treo, loa nằm, loa đứng, loa hội trường, loa array hay loa hộp treo tường,…

Với những hệ thống âm thanh hội trường lướn thì cần kết hợp nhiều dòng loa với nhau để cho ra được chất âm thanh đáp ứng được toàn bộ khán giả.

Loa hội trường là một thiết bị âm thanh hội trường đăc biệt quan trọng
Loa hội trường là một thiết bị âm thanh hội trường đăc biệt quan trọng

2. Cục đẩy công suất

Cục đẩy là một trong những thiết bị âm thanh hội trường quan trọng giúp tăng công suất của cả hệ thống. Tuy nhiên nếu khi thiết kế âm thanh hội trường đã sử dugnj amply thì không cần cục đẩy nữa và ngược lại.

Tuy nhiên các hệ thống âm thanh cho hội trường chuyên nghiệp hiện nay thường không sử dụng amply mà chủ yếu là cục đẩy vì khả năng tăng công suất của chúng tốt hơn nhiều và khả năng giữ các thiết bị âm thanh hội trường khác trong hệ thống được bền bỉ hơn.

Cục đẩy công suất
Cục đẩy công suất

3. Mixer

Mixer là thiết bị âm thanh hội trường cho phép người dùng điều chỉnh các hiệu ứng âm thanh cho hội trường, phối trộn các đường tín hiệu âm thanh với nhau để cho ra được chất âm hay nhất.

Thường thì những hệ thống âm thanh hội trường nhỏ có thể bỏ qua thiết bị này để tiết kiệm chi phí nhưng với các hệ thống lớn thì mixer là thiết bị âm thanh hội trường rất cần thiết.

Mixer
Mixer

4. Micro

Hệ thống âm thanh hội trường dù sử dụng cho mục đích gì, hội họp hay văn nghệ thì đều cần có micro trong hệ thống. Micro giúp khản giả ngồi dưới có thể nghe rõ được người trên sân khấu nói gì.

Thông thường khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thì sẽ trang bị loại mic tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chẳng hạn, mục đích hội họp là chính thì sử dụng micro cổ ngỗng. Mục đích văn nghệ thì nên sử dụng các dòng micro không dây.

Micro
Micro

5. Các thiết bị âm thanh hội trường khác

Ngoài những thiết bị âm thanh hội trường kể trên thì với những hệ thống lớn, chuyên nghiệp người ta còn có thể sử dung thêm các thiết bị âm thanh hội trường như:

 • Equalizer
 • Crossover
 • Compressor
 • Driverack

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Thiết kế âm thanh hội trường cũng cần có quy trình chuẩn mực không phải bạn làm thế nào cũng đượ. Dưới đây là quy trình thiết kế chuẩn đang được nhiều chuyên gia và đơn vị áp dụng:

Bước 1: Lên kế hoạch thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Lên kế hoạch thiết kế tức là bạn cần xác định được hội trường của mình sẽ sử dụng cho mục đích gì. Và điều quan trọng là bạn cần lên được cấu hình cụ thể. Vì mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ yêu cầu về chất âm thanh cũng như thiết bị âm thanh hội trường hàon toàn khác. Chẳng hạn:

 • Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường hội họp thì cần thiết sử dụng nhiều micro cổ ngỗng và không cần dùng tới hệ thống loa hội trường công suất lớn.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường ngoài trời thì cần chọn những dòng loa có khả năng phóng âm thanh xa, rõ ràng như loa array.
 • Thiết kế âm thanh hội trường chủ yếu cho văn nghệ sân khấu thì cần sử dụng nhiều micro không dây và các thiết bị âm thanh hội trường chuyên nghiệp hơn.

Cần lên kế hoạch thiết kế để đảm bảo được chất lượng hệ thống sau này và cũng không làm tốn kém kinh phí đầu tư.

Lên kế hoạch thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Lên kế hoạch thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Bước 2: Tính toán ngân sách thiết bị âm thanh hội trường

Sau khi đã hoàn thành được bước lên kế hoạch thiết kế và lên được cấu hình thiết bị âm thanh hội trường thích hợp thì chúng ta cần tính toán ngân sách cụ thể.

Phần ngân sách thiết bị âm thanh hội trường cho hệ thống chủ yếu phụ thuộc vào diện tích của hội trường. Tất nhiên những hội trường càng lớn thì ngân sách tính toán khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cũng càng cao.

Dưới đây là ngân sách thiết kế âm thanh hội trường theo diện tích mà bạn có thể tham khảo:

 • Hội trường có diện tích từ 50-100m2: 30-60 triệu đồng
 • Hội trường có diện tích từ 100-200m2: 60-100 triệu đồng
 • Hội trường có diện tích từ 200-300m2: 100-200 triệu đồng
 • Hội trường có diện tích từ 300-400m2: 200-350 triệu đồng
 • Hội trường có diện tích từ 400-500m2: 350-500 triệu đồng
 • Hội trường có diện tích trên 500m2: Trên 500 triệu đồng

Lưu ý ngân sách và chi phí thực tế có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng hoặc các vấn đề phát sinh khác.

Tính toán ngân sách thiết bị âm thanh hội trường
Tính toán ngân sách thiết bị âm thanh hội trường

Bước 3: Lên giải pháp kèm theo khi thiết kế âm thanh hội trường

Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần tính toán được cả các giải pháp kèm theo ví dụ như hệ thống tiêu âm, cách âm, màn hình,… để đảm bảo chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường.

Nếu sử dụng loa treo cần tính toán thêm giải pháp treo hợp lý, tiết kiệm mà phải đảm bảo được an toàn cho người dùng.

Nói chung những giải pháp đi kèm này phụ thuộc vào tình hình hội trường thực tế mới có thể xác định được.

Bước 4: Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên bản vẽ 3D

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế âm thanh hội trường đó là phải lên được bản vẽ 3D cụ thể. Từng thiết bị sẽ được bố trí như thế nào. Phòng hội trường sẽ trông ra sao sau  khi lắp đặt.

Bản vẽ 3D sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống âm thanh hội trường. Tù đó có thể xác định được những điểm bất hợp lý kịp thời sửa chữa.

Hiện nay tất cả các dự án hội trường do Lạc Việt Audio chúng tôi thiết kế đều có bản vẽ 3D cực chi tiết cho khách hàng. Điều này không phải đơn vị nào cũng làm được.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên bản vẽ 3D
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên bản vẽ 3D

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Bạn có thể quan sát sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường được minh họa qua hình dưới đây. Có thể thấy rõ ràng cách kết nối các thiết bị âm thanh hội trường như thế nào cho chuẩn xác.

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Đơn vị thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, giá tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu là đơn vị uy tín đáng tin cậy Cách tốt nhất là bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm trước hoặc lựa chọn những đơn vị được nhiều người đánh giá tốt như Lạc Việt Audio chẳng hạn.

Lạc Việt Audio với kinh nghiệm 15 năm trong ngành. Chúng tôi tự tin là đơn vị thực hiện các dự án hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp hàng đầu. Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia âm thanh tận tình tư vấn, đưa ra giải pháp âm thanh hộ trường tốt nhất cho bạn. Các thiết bị âm thanh hội trường mà chúng tôi cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng cao, đầy đủ giấy tờ. Chính sách bán hàng, bảo hành, hậu mãi và hỗ trợ khách hàng cực tốt. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Một số dự án hệ thống âm thanh hội trường đã được chúng tôi lắp đặt

Hệ thống âm thanh hội trường tại Hà Nội


Hệ thống âm thanh hội trường tại Điện Biên

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nhất được chia sẻ bởi chuyên gia. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thểm các thông tin bổ ích và kiến thức cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều kiến thức bổ ích khác nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Day la comment facebook

MR. Tài 0982 655 355