Khoảng cách giữa 2 loa âm trần thế nào để đảm bảo chất lượng.

Dựa vào góc phủ âm của loa để xác định khoảng cách.

Hệ thống loa âm trần hiện nay đang được sử dụng rộng rãi để lắp đặt cho các công trình, hệ thống âm thanh trường học, âm thanh nhà xưởng,… tuy nhiên thì lắp đặt như thế nào? Khoảng cách giữa 2 loa âm trần thế nào để hợp tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như mang lại nét thẩm mỹ cho không gian của bạn. Hãy cùng Lạc Việt Audio tham khảo ngay tại bài viết này!

Tại sao phải quan tâm đến khoảng cách giữa 2 loa âm trần?

Khi lắp đặt hệ thống loa âm trần để đảm bảo chất lượng âm thanh được khuếch tán đều, bao phủ không gian căn phòng thì ngoài việc bạn phải lựa chọn cho mình một dòng sản phẩm tốt bạn cũng cần phải chú ý đến quá trình thi công, lắp đặt, lựa chọn khoảng cách giữa hai loa sao cho phù hợp để đảm bảo chất lượng âm thanh có thể lan tỏa khắp không gian của bạn. Vì loa âm trần có công suất tương đối nhỏ chỉ từ 2W, 4W ngoài ra, vẫn có một số loa âm trần công suất lớn lên đến 60W nên khi lắp đặt bạn cần phải chú ý đến vị trí giữa hai loa để phù hợp với không gian và mục đích sử dụng âm thanh, vừa mang đến cho bạn không gian hiện đại, sang trọng.

Nếu bạn lắp đặt khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý thì hiển nhiên hiệu suất âm thanh cũng sẽ được nâng cao, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi trong suất quá trình sử dụng, dù ở bất cứ vị trí nào bạn cũng không lo mất âm thanh mà âm thanh sẽ được tái hiện rõ ràng, chân thực và chi tiết từng dải. Và ngược lại, nếu bạn lắp đặt vị trí giữa 2 loa quá xa hoặc quá gần chất lượng âm thanh sẽ không được bảo đảm.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tiêu chuẩn mang đến chất lượng âm thanh tốt.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tiêu chuẩn mang đến chất lượng âm thanh tốt.

Như vậy, khi đã sở hữu cho mình một sản phẩm loa âm trần tốt thì bạn cũng cần phải tính toán đến đến khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý để toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng và mang đến cho bạn một không gian tuyệt vời với chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất.

Một chiếc loa âm trần có góc phủ như thế nào?

Một chiếc loa âm trần có góc phủ rộng hay không còn phụ thuộc vào yếu tố công suất của loa. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm loa với công suất khác nhau nên khoảng cách để lắp đặt cũng vì thế mà có sự khác nhau. Nên khi bạn thi công lắp đặt cần phải chú đến công suất của từng dòng sản phẩm. Thông thường nếu loa có công suất từ 6W – 10W thì diện tích phủ âm thanh là 10m2- 15m2. Còn nếu loa có công suất lớn hơn 20W thì độ phủ âm thanh trong không gian có diện tích khoảng từ 15m2 đến 20m2.

Góc phủ âm rộng thường dao động từ khoảng 90 độ – 120 độ, tùy vào công suất của loa. Loa âm có công suất lớn thì góc phủ âm càng lớn. Nắm được phạm vi phủ sóng, góc phủ âm thanh của loa sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần phù hợp. Thông thường công suất loa sẽ tương ứng với diện tích đáp ứng như sau:

STT Công suất loa âm trần Diện tích đáp ứng
1 3W 6m2 – 8m2
2 6W 8m2 – 12m2
3 10W 12m2 – 15m2
4 15W 15m2 – 20m2
5 20W 20m2 – 25m2
6 30W 25m2 – 35m2
7 40W 35m2 – 45m2
8 60W 45m2 – 55m2
Thông thường loa âm trần thường có góc phủ âm từ 90 - 120 độ.
Thông thường loa âm trần thường có góc phủ âm từ 90 – 120 độ.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần cần đáp ứng một số tiêu chí

Để không gian lắp đặt loa âm trần đảm bảo chất lượng âm thanh thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thứ nhất, là chất lượng âm thanh: Hệ thống loa âm trần đạt chuẩn thì âm thanh phải được khuếch đều toàn bộ các vị trí của không gian căn phòng, âm thanh vừa vặn, rõ ràng, chi tiết các dải âm, không gây chói tai,… tạo cảm giác dễ chịu cho người nghe.
 • Thứ hai là bên cạnh chất lượng âm thanh tốt thì cũng cần phải thiết kế, bố trí sao cho khoa học, hợp lý, hài hòa với không gian căn phòng mang lại không gian tổng thể hiện đại, sang trọng.
 • Thứ ba là thuận tiện trong quá trình đi dây: Để quá trình đi dây thuận lợi, dễ dàng, tiết kiệm chi phí và dễ dàng thay thế, sửa chữa về sau.
 • Thứ tư là đảm bảo an toàn tuyệt đối: Cả trong quá trình thi công lắp đặt cũng như quá trình sử dụng phải đảm bảo loa âm trần không bị rơi vỡ gây nguy hiểm.
Hệ thống loa âm trần đạt chuẩn âm thanh khuếch tán đều, dễ dàng lắp đặt.
Hệ thống loa âm trần đạt chuẩn âm thanh khuếch tán đều, dễ dàng lắp đặt.

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần tiêu chuẩn

Quá trình thiết kế, thi công lắp đặt loa âm trần cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là hợp tiêu chuẩn nhất? Khoảng cách như thế nào để âm thanh được chi tiết, rõ ràng, mà tiết kiệm được chi phí thì có thể dựa vào một số yếu tố như: Không gian yên tĩnh hay những không gian nhiều tiếng ồn, căn cứ vào góc phủ âm thanh, công suất của loa và cũng có thể dựa theo hãng sản suất,… cụ thể:

Tại không gian nhiều tiếng ồn để xác định khoảng cách giữa 2 loa

Tại những không gian nhiều tiếng ồn như sân bay, nhà ga, nhà xưởng, các khu trung tâm thương mại, siêu thị,… để đảm bảo được người nghe có thể nghe rõ chất lượng âm thanh thì khi lắp đặt bạn cần phải lưu về cường độ âm thanh của loa phải lớn hơn cường độ tiếng ồn ít nhất là 10dB, khi hoạt động ở dải tần đó thì các âm thanh như âm thanh thông báo, nhạc nền,…. thì người nghe mới có thể nghe rõ. Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại các khu vực này được lắp đặt như sau:

 • Đối với những không gian có trần thấp dưới 3m: Trong điều kiện không gian này để bản đảm âm thanh có chất lượng tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 loa tối thiểu là 4 mét. Trong không gian này chúng ta không nên lắp đặt các loa quá gần nhau vì nếu lắp đặt quá gần các âm thanh sẽ chồng chéo lên nhau, âm thanh tạo ra gây cảm giác khó chịu cho người nghe, thay vào đó bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm loa âm trần có công suất lớn để lắp đặt, vừa có thể tiết kiệm được chi phí đi dây, công lắp đặt.
 • Đối với trần cao trên 3m: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tốt nhất để lắp đặt là 5.5 – 6.5m. Với khoảng cách như vậy bạn nên lựa chọn những sản phẩm có công suất lớn từ 20W trở lên để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, đảm bảo âm thanh được tán đều trong không gian phòng, giúp bạn có thể nghe rõ trong mọi điều kiện khác nhau.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại không gian nhiều tiếng ồn.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại không gian nhiều tiếng ồn.

Tại những nơi ít tiếng ồn khoảng cách giữa 2 loa cần đảm bảo

Tại những không gian ít tiếng ồn thì thường không cần phải sử dụng, lắp đặt quá nhiều loa mà âm thanh vẫn có thể đảm bảo được âm thanh truyền tải đầy đủ, chi tiết và rõ ràng. Tùy thuộc và độ cao của trần khác nhau mà khoảng cách giữa 2 loa cũng được lắp đặt khác nhau:

 • Đối với những trần thấp: Khoảng cách tối thiểu giữa 2 loa là 4m – 5m đối với những loa có công suất thấp, còn nếu bạn sử dụng loa có công suất lớn thì nên tăng khoảng cách giữa 2 loa lên để các âm thanh không bị chồng chéo lên nhau, âm thanh dễ chịu hơn và giúp bạn có thể tiết kiệm được một phần chi phí.
 • Đối với những trần cao: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần nên từ 6m – 7m và với những loa có công suất lớn thì khoảng cách giữa hai loa cũng không nên vượt quá 8m để đảm bảo chất lượng âm thanh có thể truyền tải được chi tiết, rõ ràng.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn.

Căn cứ và công suất loa để xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Như phần trên đã đề cập, loa có công suất càng lớn thì góc phủ âm càng rộng. Nên khi lắp đặt loa âm trần công suất lớn bạn không cần phải sử dụng quá nhiều loa và lắp đặt chúng gần nhau, tùy vào mỗi loại công suất khác nhau mà khoảng cách giữa 2 loa cũng khác nhau.

 • Đối với loa có công suất nhỏ dưới 10W thì khoảng cách hợp lý nhất là từ 3,5m – 5m.
 • Đối với dòng loa âm trần có công suất từ 10W – 20W thì khoảng cách giữa 2 loa nên từ 5m- 7m.
 • Đối với loa có công suất trên 20W thì khoảng cách hợp lý là trên 8m tùy vào độ cao của trần.
Dựa vào công suất để xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần.
Dựa vào công suất để xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần.

Dựa vào góc phủ âm của loa âm trần

Góc phủ âm rộng hay hẹp cũng là một căn cứ để ta có thể xác định chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần sao cho hợp lý, khoa học và đúng tiêu chuẩn nhất. Thông thường một loa âm trần có thiết kế hình tròn có góc phủ âm là từ 90 độ đến 120 độ. Do đó, khi thiết kế, thi công lắp đặt loa âm trần bạn nên xem xét đến khoảng cách trần không gian lắp đặt để âm thanh trở nên hoàn hảo hơn.

Dựa vào góc phủ âm của loa để xác định khoảng cách.
Dựa vào góc phủ âm của loa để xác định khoảng cách.

Theo hãng sản suất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm loa âm trần cuả nhiều thương hiệu khác nhau, nổi bật phải kể đến loa âm trần JBL, loa âm trần Bose,… mỗi thương hiệu đều sản xuất dòng loa với những tính năng, công nghệ độc quyền riêng nên có công suất, góc phủ âm,… cũng khác nhau. Chính vì thế mà khi lắp đặt loa âm trần bạn cũng nên tùy vào hãng sản xuất mà lắp đặt khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý. Chẳng hạn như dòng loa âm trần JBL có độ phóng âm thanh tốt, góc phủ rộng, công suất lên lớn hơn các thương hiệu khác nên trong điều kiện không gian ít tiếng ồn bạn có thể lắp đặt với khoảng cách từ 5-6m.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần xác định theo hãng sản xuất.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần xác định theo hãng sản xuất.

Căn cứ vào mục đích sử dụng

Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà khoảng cách giữa 2 loa âm trần cũng khác nhau. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống loa âm trần trước tiên bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng. Thông thường loa âm trần thường được lắp đặt để phục vụ hai mục đích chủ yếu là nghe nhạc và phát âm thanh thông báo. Do đó tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau thì có cách xác định khoảng cách khác nhau, nếu bạn sử dụng loa âm trần cho mục đích nghe nhạc thì khoảng cách giữa 2 loa gắn tường nên giữa khoảng cách từ 5m – 8m đối với những loa âm trần có góc phủ âm thanh từ 25m2 đến 80m2, còn nếu bạn sử dụng vào mục đích làm âm thanh thông báo thì bạn nên lắp đặt với khoảng cách từ 8m – 12m đối với những loa có vùng phủ âm thanh từ 81- 140m2.

Tùy vào mục đích sử dụng khoảng cách giữa 2 loa cũng khác nhau.
Tùy vào mục đích sử dụng khoảng cách giữa 2 loa cũng khác nhau.

Những lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

 • Đầu tiên phải lưu ý đến vị trí của người nghe và loa: Để người nghe có được chất lượng âm thanh hay nhất, khoảng cách của 2 loa gắn tường phải được thiết kế đối xứng nhau trên trục đối xứng giữa hai loa. Với kiểu thiết kế này, không chỉ mang lại chco người nghe chất lượng âm thanh hoàn hao nhất mà còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian căn phòng bạn.
 • Tiếp theo phải chú ý đến khoảng cách giữa loa và tường: Đây cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh. Khi lắp đặt bạn không nên lắp đặt loa quá gần tường, nếu bạn lắp đặt quá sát với tường sẽ tạo nên hiệu ứng phản xạ âm thanh, khoảng cách tốt nhất để bạn có thể lắp đặt là cách tường 1,2m với khoảng cách lý tưởng này bạn sẽ được trải nghiệm âm thanh tốt nhất, hoàn hảo nhất, âm thanh không bị loãng, âm thanh không bị dội lại.
Để người nghe trải nghiệm âm thanh hoàn hảo cần lưu ý đến vị trí, khoảng cách lắp đặt hợp lý.
Để người nghe trải nghiệm âm thanh hoàn hảo cần lưu ý đến vị trí, khoảng cách lắp đặt hợp lý.

Như vậy, để có một không gian với chất lượng âm thanh tốt nhất thì ngoài việc phải lựa chọn cho mình những dòng loa chất lượng cao, khả năng tái tạo âm thanh tốt, âm thanh tạo ra chân thực, rõ ràng, chi tiết từng giải âm thì việc thi công lắp đặt loa âm trần, xác định khoảng cách giữa 2 loa cũng vô cùng quan trọng. Và việc cân đối số lượng loa sao cho phù hợp sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh và quyết định đến chi phí của bạn. Như vậy, bạn cần cân đối số lượng loa, khoảng cách giữa 2 loa âm trần sao cho phù hợp để tránh trường hợp chỗ có quá nhiều loa, chỗ lại quá ít loa dẫn đến âm thanh không được đều gây cảm giác khó chịu cho người nghe.

Với những chia sẻ về cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần trên có thể giúp bạn dễ dàng lắp đặt hệ thống loa âm trần tiêu chuẩn, mang đến một không gian hoàn hảo với chất lượng âm thanh tốt và có tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Âm thanh phòng thu để được đội ngũ kỹ sư âm thanh giải đáp và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *