Khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là tốt và chuẩn kỹ thuật

Ngày nay nhu cầu sử dụng loa âm trần đang trở thành xu hướng chung. Rất nhiều hệ thống từ gia đình cho tới các cửa hàng, quán ăn, nhà hàng,… đều sử dụng hệ thống này để phát nhạc hay phát thông báo cho tiện lợi mà đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Hệ thống này cũng khá dễ lắp đặt nên người dùng có thể tự mua về để lắp đặt. Tuy nhiên khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là tốt và chuẩn kỹ thuật nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Tại sao cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần?

Loa là thiết bị âm thanh giúp tái tạo lại âm thanh để phát tới tai người nghe và mỗi dòng loa lại có vùng phủ nhất định. Một chiếc loa sẽ phát huy được hết vai trò của mình nếu chúng phù hợp với không gian và phủ đều khắp được không gian sử dụng. Có như vậy người nghe mới cảm nhận rõ được hiệu quả và chất lượng của loa.

Loa âm trần cũng không loại lệ. Tuy chúng có đặc điểm khác biệt với những dòng loa karaoke hay loa sân khấu hội trường thì chúng cũng hoạt động theo nguyên tắc chung của loa. Và muốn đạt được chất lượng như mong muốn đòi hỏi người dùng phải khéo léo lắp đặt để chúng phát âm thanh đều nhất có thể.

Việc xác định được đúng khoảng cách giữa 2 loa âm trần giúp âm thanh trong phòng được đều hơn, dù ở vị trí nào cũng có thể nghe rõ ràng và không bị ngắt quãng âm thanh ở khu vực nào, tạo được cảm giác thoải mái dễ chịu khi nghe. Hơn nữa khi bạn không biết bố trí như thế nào mà cứ để các loa quá gần nhau không chỉ tốn kém về mặt chi phí đầu tư mà còn ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh có thể khiến bị chói tai hoặc đau đầu khi nghe.

Tóm lại việc tính toán xác định được khoảng cách giữa 2 loa âm trần là điều cần thiết để tạo nên một hệ thống với chất lượng hoàn chỉnh và hiệu quả nhất.

Xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần để đảm bảo âm thanh phủ đều
Xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần để đảm bảo âm thanh phủ đều

Một chiếc loa âm trần có độ phủ là bao nhiêu?

Độ phủ hay vùng phủ của loa là một thông số kỹ thuật mà nếu bạn để ý thì hầu hết các dòng loa đều có. Chúng biểu thị khoảng không gian mà người nghe có thể cảm nhận được rõ âm thanh phát ra từ thiết bị. Đối với các dòng loa dạng đứng thì vùng phù thường là khu vực trước mặt loa và không có độ cân xứng. Còn với loa âm trần do có thiết kế dạng tròn đặc biệt nên loa cho góc phủ cân xứng đều theo hình nón với góc mở thường là từ 90 độ đến 12 độ.

Những chuyên gia thiết kế hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thường dựa vào vùng phủ của loa cũng như độ cao của trần để tính toán được khoảng cách giữa 2 loa âm trần một cách chuẩn và tối ưu nhất có thể. Bạn có thể tham khảo ở trong hình dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính này.

Để xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cần biết được độ phủ của mỗi loa
Để xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cần biết được độ phủ của mỗi loa

Bên cạnh đó thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần hay tính độ phủ của loa còn phụ thuộc vào công suất của chiếc loa bạn sử dụng. Với những loa âm trần công suất lớn thì vùng phủ thường sẽ càng lớn. Còn những loa công suất nhỏ sẽ cho vùng phủ nhỏ hơn. Dưới đây là bảng thể hiện công suất và diện tích vùng phủ tương ứng.

Bảng tính vùng phủ theo công suất loa âm trần
Bảng tính vùng phủ theo công suất loa âm trần

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là tốt nhất?

Việc xác định được chuẩn khoảng cách giữa 2 loa với nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như chiều cao của trần, không gian mà bạn lắp đặt, công suất loa, thương hiệu dùng, độ ồn xung quanh hay môi trường sử dụng,… Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để xác định được khoảng cách giữa 2 loa âm trần sao cho chuẩn nhất!

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần khu vực ít tiếng ồn

Những không gian như quán cafe, quán trà, thư viện, hệ thống âm thanh phòng học, cửa hàng, shop quần áo, văn phòng,… sẽ áp dụng các xác định này. Vì đây là những nơi với ít tiếng ồn và chủ yếu sẽ để phát nhạc nhẹ nhàng.

 • Với trần có độ cao thấp hơn 2.5m thì khoảng cách giữa 2 loa gắn trần tối thiểu nên là 5m. Nếu sử dụng loa âm trần công suất lớn trên 30W thì bạn nên tăng khoảng cách giữa các loa lên không sẽ khiến âm thanh bị quá to và chói gắt.
 • Với trần có độ cao từ 2.5 – 4.5m thì khoảng cách giữa hai loa âm trần nên để là 6m và bạn nên chọn những dòng sản phẩm có công suất lớn một chút vì mỗi loa sẽ cần phủ một vùng khoảng 36m2.
 • Với trần có độ cao lớn hơn 4.5m: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tối đa nên đặt là 9m. Vì nếu để khoảng cách xa hơn sẽ không đảm bảo được âm thanh rõ ràng cho người nghe. Độ cao trần càng lớn bạn càng cần phải chọn công suất cao hơn không thì sẽ khiến âm thanh không tới được tai người nghe.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại khu vực ít tiếng ồn như văn phòng
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại khu vực ít tiếng ồn như văn phòng

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần khu vực nhiều tiếng ồn

Những khu vực có nhiều tiếng ồn thường gặp như nhà xưởng, sân bay, nhà ga, siêu thị, trung tâm thương mại,…. Thông thường ở đây hệ thống âm thanh phục vụ cho mục đích thông báo là chính nên cần tiếng rõ ràng và tạo được thiện cảm cho người nghe.

Chẳng hạn cường độ tiếng ồn tại nơi lắp đặt là 85dB thì cường độ âm thanh của loa phải lớn hơn ít nhất 10dB. Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn được xác định như sau:

 • Đối với trần thấp: Khoảng cách giữa hai loa âm trần nên để ít nhất là 4.5m, nếu độ ồn lớn thì nên sử dụng loa có công suất lớn hơn chút.
 • Đối với trần cao: Khoảng cách giữa hai loa âm trần nên để khoảng 6m và chọn những dòng sản phẩm có công suất lớn từ 20W trở lên để đảm bảo âm thanh rõ ràng, phủ đều.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại khu vực nhiều tiếng ồn
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại khu vực nhiều tiếng ồn

Xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất loa

Công suất của loa càng lớn thì chúng ta không cần sử dụng nhiều loa âm trần đồng nghĩa với đó là khoảng cách bố trí chúng cũng sẽ xa hơn. Dưới đây là gợi ý giúp bạn bố trí được khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất loa sao cho chuẩn nhất:

 • Loa có công suất từ 6-10W thì khoảng cách giữa 2 loa khoảng từ 4-5 m là phù hợp
 • Loa có công suất từ 10-20W thì khoảng cách giữa 2 loa khoảng từ 5-6 m là phù hợp.
 • Loa có công suất từ 20-30W thì khoảng cách giữa 2 loa khoảng từ 6-8 m là phù hợp.
 • Loa có công suất trên 40W thì khoảng cách giữa 2 loa khoảng từ 10m trở lên là phù hợp.
 • Bạn cũng nên dựa vào các yếu tố độ ồn để thay đổi khoảng cách cho hợp lý.
Loa âm trần có nam châm orifancol có độ phủ tốt hơn nên không cần để chúng quá gần nhau
Loa âm trần có nam châm orifancol có độ phủ tốt hơn nên không cần để chúng quá gần nhau

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo thương hiệu sản phẩm

Thông thường các sản phẩm của mỗi hãng sẽ cho chất âm thanh khác nhau và độ mạnh yếu của âm khác nhau. Vì thế mà khoảng cách khi bố trí loa cũng sẽ thay đổi theo.

Với dòng loa âm trần sử dụng nam châm OriFanCol tiêu biểu như loa âm trần DB thì chất âm thanh mạnh mẽ và rõ ràng hơn nên không cần đặt quá nhiều loa vẫn cho được âm thanh phủ đều. Khoảng cách giữa 2 loa âm trần này nên đặt từ 8 – 10m. Cứ 8 – 10m bạn đặt một loa và đảm bảo không để chúng gần tường (nên cách vách tường ít nhất 1.2m) thì sẽ có chất lượng âm thanh đều và hay nhất.

Với dòng loa âm trần sử dụng nam châm thường như TOA, Bosch thì âm thanh thì không có được độ phóng âm tốt như DB nên khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý sẽ là 5m đối với loại công suất dưới 10W và từ 7 – 9m với loại có công suất trên 20W.

Còn với sản phẩm loa âm trần chất lượng như Asima hay Paso thường cho chất lượng âm thanh rất hay và chân thực rõ ràng. Bạn có thể sử dụng ít loa với khoảng cách bố trí loa xa hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh của hệ thống.

Loa âm trần hình vuông có độ phủ thấp hơn
Loa âm trần hình vuông có độ phủ thấp hơn

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo thiết kế của loa

Loa âm trần có 2 thiết kế dạng tròn và dạng vuông trong đó thì dạng tròn được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều. Với loa âm trần dạng tròng thì bạn nên áp dụng những phương pháp ở trên để bố trí loa cho hợp lý. Còn với trường hợp loa âm trần hình vuông thì chúng phát ra âm thanh có chút khác biệt.

Độ phủ của loa âm trần dạng vuông thường nhỏ hơn dạng tròn nên khi bạn bố trí loa thì khoảng cách giữa chúng sẽ gần nhau hơn. Chú ý quan trọng là khi để loa dạng vuông thì không được để gần các góc tường vì chúng sẽ gây ra các hiện tượng phản xạ âm.

Lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Việc tính toán và xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần có quyết định rất lớn tới chất lượng âm thanh của hệ thống. Vì thế khi thực hiện bạn cần chú ý tới những vấn đề sau:

 • Cần dựa vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu dùng cho mục đích thông báo thì không được để loa quá xa nhau sẽ gặp phải hiện tượng đứt quãng âm thanh, người nghe có thể đứng vào vùng không có âm thanh. Còn với trường hợp để phát nhạc nhẹ nhàng thì hoàn toàn có thể để khoảng cách giữa chúng xa hơn chút.
 • Vị trí của loa và các vật cản, tường: Trong một không gian với nhiều vách tường hoặc có nhiều vật cản gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của loa thì bạn cần chú ý để bố trí sao cho hợp lý. Vị trí từ loa âm trần cho tới vật cản hay vách tường tối thiểu nên để 1.2m để tránh xảy ra các tình trạng dội âm khó chịu.
 • Sau khi đã các định được khoảng cách giữa 2 loa âm trần bạn cần bố trí đều loa trong phòng nhất có thể để vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ.
 • Nếu bạn cảm thấy việc tính toán và tự bố trí lắp đặt quá khó khăn thì nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy họ sẽ giúp đỡ bạn từ khâu thiết kế cho tới bố trí lắp đặt vừa tối ưu vừa hiệu quả nhất.
Lưu ý khi bố trí khoảng cách giữa 2 loa âm trần
Lưu ý khi bố trí khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Địa chỉ bán loa âm trần chất lượng chính hãng trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán loa âm trần tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị bán sản phẩm chính hãng chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng thì chúng tôi khuyên các bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc việt audio để mua hàng.

Những lý do nên mua loa âm trần tại Lạc Việt:

 • Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường.
 • Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ.
 • Cam kết giá thành cạnh tranh tốt nhất thị trường.
 • Các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Vậy nếu bạn đang cần mua loa âm trần chính hãng chất lượng hay bất cứ thiết bị âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là tốt nhất cũng như những lưu ý quan trọng khi bố trí loa. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được khoảng cách loa tối ưu nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Day la comment facebook

MR. Tài 0982 655 355