Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 hiệu quả tại nhà

Vang cơ cao cấp là một trong số những sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn sửa dụng do có ưu điểm là khả năng xử lý âm thanh tốt lại căn chỉnh trực quan dễ dàng. Một trong số những dòng vang được người dùng sử dụng rất rộng rãi đó là vang cơ NEX FX8. Hôm nay amthanhphongthu xin hướng dẫn các bạn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 cực chuẩn hát karaoke siêu đỉnh. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tại sao cần biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8?

Bạn đã sở hữu cho mình một sản phẩm vang chất lượng nhưng lại không biết căn chỉnh như thế nào. Điều này sẽ khiến chúng không phát huy được hết toàn bộ hiệu quả của chúng. Cụ thể với trường hợp của vang cơ NEX FX8 cũng vậy, đây là dòng vang cực kỳ chất lượng của nhà Nex với khả năng xử lý âm thanh cực kỳ khéo léo. Tuy nhiên nhiều bạn không biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8 khiến chúng không phát huy được điểm mạnh của mình.

Cần biết cách căn chỉnh vang cơ NEX FX8 vì một số lý do như:

 • Căn chỉnh giúp bạn có được chất lượng âm thanh mượt mà chất lượng nhất để hát karaoke bên gia đình, người thân,..
 • Tăng cường hiệu quả chung cho toàn bộ hệ thống từ vang, mic, cục đẩy, loa karaoke,…
 • Khi biết cách căn chỉnh cũng giúp bạn có được tiếng trong sạch và chống được hú rít tốt nhất.
 • Biết cách sử dụng cũng giúp thiết bị của chúng ta hoạt động ổn định và bền bỉ hơn với thời gian.
 • Đặc biệt là khi đã biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8 một cách nhiền nhuyễn thì với bất cứ giọng hát, bài nhạc hay tone giọng nào bạn cũng có thể căn chỉnh cho phù hợp.
 • Việc học cách căn chỉnh giúp bạn có thêm kiến thức để khi gặp bất cứ dòng vang cơ nào bạn cũng có thể căn chỉnh một cách dễ dàng.
Biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8 sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt như mong muốn
Biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8 sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt như mong muốn

Các nút chỉnh trên vang cơ NEX FX8 bạn cần biết

Trước khi đi vào phần hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các nút điều khiển có trên thiết bị trước. Nhìn chung thì NEX FX8 là dòng vang cơ đời đầu của nhà NEX nên về thiết kế khá giống với các dòng vang cơ có trên thị trường. Hệ thống các nút chỉnh đều gồm có:

Nút chỉnh vang cơ NEX FX8 tổng

Đi từ bên phải qua trái gồm có các nút:

 • Nút nguồn (Power): Có chức năng bật và tắt nguồn thiết bị
 • MUSIC VOL: Nút chỉnh âm lượng cho phần nhạc tổng
 • MIC VOL: Tương tự như music vol thì mic vol là nút chỉnh âm lượng cho phần micro tổng (chỉnh cho tất cả các micro sử dụng cùng lúc khi bạn hát karaoke)
 • ECHO LEVEL: Chỉnh phần hiệu ứng ECHO tổng
Các nút chỉnh trên vang cơ NEX FX8
Các nút chỉnh trên vang cơ NEX FX8

Nút chỉnh riêng cho từng phần trên vang cơ NEX FX8

 • MUSIC TONE: Gồm 3 nút điều chỉnh lần lượt là bass, mid và treble cho phần nhạc đầu vào (tức là bạn có thể điều chỉnh âm sắc cho tiếng nhạc vào) với 3 dải âm trầm, trung và cao.
 • MIC TONE: Tương tự cũng có 3 nút điều chỉnh âm sắc cho micro là bass, mid và treble dùng để chỉnh các nốt trầm, trung và cao cho mic.
 • ECHO: ECHO là phần có chứ năng điều chỉnh hiệu ứng âm thanh. Phần này có 5 nút điều chỉnh đó là 3 nút điều chỉnh âm sắc cho echo là bass, mid, treble khá giống với 3 nút chỉnh của music tone và mic tone. Ngoài ra còn có thêm nút điều chỉnh chức năng repeat (tiếng lặp) và delay để chỉnh độ trễ của tiếng vang echo.

Các nút khác có trên vang cơ NEX FX8

Ngoài những nút chỉnh ở phía trên giới thiệu thì trên vang cơ NEX FX8 còn có một số nút chọn chức năng như:

 • INPUT: Là nút để chọn nguồn nhạc đầu vào. Khi chọn nguồn nhạc nào thì đèn trên vang sẽ báo sáng, chỉ khi bạn chọn đúng nguồn nhạc thì nó mới có thể phát được.
 • MIC FBX: Là nút tăng cường tiếng mic giúp âm thanh mic nổi bật hơn, khi sử dụng thì bạn chỉ cần nhấn on còn khi không sử dụng thì nhấn off.
 • Ngoài ra thì còn có nút dừng, nút chuyển bài trước, bài sau.
 • Với vang cơ NEX FX8 thì các thông số sau khi bạn chỉnh sẽ được hiển thị trên màn hình LED.
Nút chọn nguồn nhạc trên vang cơ NEX FX8
Nút chọn nguồn nhạc trên vang cơ NEX FX8

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8

Sau khi đã nắm chắc được các nút chỉnh trên vang cơ NEX FX8 chúng ta sẽ cùng đi vào thực hiện thực tế nhé! Chắc chắn khi chỉnh chuẩn sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh siêu đỉnh luôn ấy.

Bước 1: Chỉnh âm lượng cho vang cơ NEX FX8

Đầu tiên sau khi cấp nguồn nhạc và chọn đúng nguồn nhạc đầu vào cho vang, chúng ta sẽ thực hiện điều chỉnh âm lượng cho phần nhạc tổng tức ở MUSIC VOL. Bạn có thể vặn lớn nhỏ tùy theo sở thích hoặc sự phù hợp của nó với không gian mà bạn sử dụng. Chú ý không nên vặn quá to đột ngột có thể khiến loa bị sốc, hỏng hóc, chỉ nên tăng từ từ thôi nhé.

Bước 2: Cách chỉnh vang cơ NEX FX8 phần MUSIC TONE

Tiếp theo sẽ là phần hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 ở Music Tone. Chỉnh phần này khá dễ vì tiếng nhạc nguyên bản đã khá hay rồi không cần căn chỉnh quá nhiều. Còn nếu bạn muốn thay đổi chúng theo gu âm nhạc của mình thì có thể thực hiện chỉnh như sau:

 • Chỉnh treble: Treble của music là âm cao của bản nhạc, để tiếng treble được sáng thanh vừa phải mà không gặp hiện tượng chói gắt hay hú rít thì chỉ nên để ở hướng từ 10-12h. Không nên để quá cao vì sẽ khiến loa bị rít thậm chí là hỏng. Còn khi bạn để quá thấp thì tiếng nhạc sẽ không hay và thoát tiếng.
 • Chỉnh mid: Tiếng mid nhạc cần rõ ràng và chi tiết vì thế bạn cứ để ở chính giữa hướng 12h sẽ đảm bảo là hay. Còn không có thể vừa nghe vừa chỉnh theo sở thích của bạn nhưng cũng không nên thay đổi quá lớn, chỉ để trong khoảng đó là được rồi.
 • Chỉnh bass: Tiếng bass trầm muốn hay và có chiều sâu thì chỉnh ở hướng từ 9-10h là tốt nhất. Tuyệt đối không tăng bass quá cao qua mức 12h vì dễ khiến khi phát nhạc có lẫn tiếng ù nặng khó chịu.
Bước 2: Cách chỉnh vang cơ NEX FX8 phần MUSIC TONE
Bước 2: Cách chỉnh vang cơ NEX FX8 phần MUSIC TONE

Bước 3: Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 phần Mic Tone

Đây là phần chỉnh có độ khó cao và phụ thuộc nhiều yếu tố như chất giọng hay gu thẩm nhạc của mỗi người. Để căn chỉnh sao cho phù hợp với giọng hát nhất thì khi chỉnh mic bạn cần vừa chỉnh vừa thử mic. Và quan trọng là khi chỉnh bạn phải để tiếng mic khô không có chút hiệu ứng Echo nào thì chỉnh mới chuẩn và phản ánh rõ được.

 • Chỉnh treble mic: Khi chỉnh dải âm cao cho mic thì bạn cần dựa theo chất giọng của mình để cải thiện được những điểm yếu trong giọng hát. Chẳng hạn giọng bạn sẵn có chất giọng cao thì không nên chỉnh treble lên cao nữa, chỉ để rất ít thôi. Còn nếu bạn có giọng trầm mà cần có thêm tiếng treble để giọng trong sáng hay hơn thì nên tăng treble lên. Tuy nhiên chú ý không tăng treble quá hướng 12h.
 • Chỉnh mid mic: Khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8 ở phần mid mic thì cứ thoải mải chỉnh tới khi bạn cảm nhận được độ rõ và sáng của tiếng. Theo các kỹ thuật viên lâu năm trong ngành thì phần này nên để ở hướng 11-12h là tốt nhất.
 • Chỉnh bass mic: Ngược lại với phần chỉnh treble thì chỉnh bass để tăng cường các dải âm trầm. Khi giọng hát bạn cao thiếu bass hoặc thiếu lực thì nên chỉnh tăng bass để bổ sung cho giọng của mình. Nên để ở hướng từ 10-12h, nếu bạn có chất giọng vốn đã trầm thì không nên tăng bass quá cao vì nghe sẽ dễ bị ù.
Bước 3: Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 phần Mic Tone
Bước 3: Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 phần Mic Tone

Bước 4: Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 phần ECHO

Sau khi đã chỉnh nhạc và chỉnh mic ngon lành rồi chúng ta bắt đầu chuyển sang chỉnh phần hiệu ứng để bạn có được giọng hát hay như ca sĩ. Đầu tiên bạn cần vặn echo level lên giống như để tăng âm lượng cho echo vậy, để ở hướng 12 giờ nhé!

 • Chỉnh bass echo: Khi thử hát bạn thấy tiếng vang của bạn bị lẫn tiếng ù ù hoặc nghe nặng nề thì nên giảm bass xuống, còn nếu tiếng vang echo thường xuyên cảm thấy hụt, thiếu lực thì nên tăng lên. Phần bass của echo nên để ở hướng từ 9-11h là tốt nhất.
 • Chỉnh mid echo: Mid echo khi chỉnh tốt sẽ cho tiếng vang sáng và rõ ràng, cái này thì không cần nghĩ nhiều cứ ốp ngay hướng 10h nhé các bạn.
 • Chỉnh treble echo: Để tiếng vang không bị chói gắt hoặc rít khó chịu cho tai thì nên để treble echo ở hướng 10-11h là tốt nhất. Nếu bạn để quá thấp thì tiếng echo sẽ không được sáng và hay.
 • Chỉnh repeat cho echo: Repeat là hiệu ứng lặp lại các tiếng vang khi bạn hát karaoke, khi repeat lớn thì số lần xuất hiện các tiếng lặp sẽ càng nhiều, nó giống như một phần đuôi khi hát. Khi bạn để phần này quá nhiều nó sẽ gây mất tự nhiên cho giọng hát. Tốt nhất là chỉ để ở mức 12h hoặc chỉnh cao hơn chút lên mức 1-2h.
 • Chỉnh delay echo: Delay là khoảng thời gian giữa các lần lặp lại tiếng vang, để nghe tiếng không bị gượng gạo và mất tự nhiên thì bạn nên để ở hướng từ 12-1h.

Như vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách chỉnh vang cơ NEX FX8 để cho ra chất lượng âm thanh tốt như mong muốn rồi đó. Giờ thì bạn có thể thoải mái hát karaoke bên gia đình, người thân và bạn bè rồi.

Bước 4: Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 phần ECHO
Bước 4: Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 phần ECHO

Lưu ý khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8

Để việc căn chỉnh có hiệu quả cũng như nhanh chóng nhất thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ trong quá trình thực hiện đó là:

 • Đầu tiên cần chọn đúng nguồn nhạc đầu vào cho vang, nếu bạn chọn sai thì sẽ không có tiếng nhạc phát ra.
 • Hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 phía trên mà chúng tôi hướng dẫn cũng chỉ ở mức tương đối vì chúng còn phụ thuộc vào dòng nhạc, chất giọng và gu nhạc của mỗi người. Bạn có thể thực hiện chỉnh sao cho nghe hay nhất chức không cần thực hiện giống hệt.
 • Khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8 ở phần mic chú ý để tiếng mic khô không có tiếng vang thì khi chỉnh xong mới chuẩn.
 • Vì vang cơ NEX FX8 được thiết kế với bảng điều khiển gồm nhiều nút chỉnh chìm vì thế mà khi thực hiện bạn có thể sử dụng bút chỉnh hoặc tua vít chỉnh cho dễ nhé!
 • Cách tốt nhất để căn chỉnh vang có hiệu quả đó chính là vừa chỉnh vừa thử, điều này kể các các kỹ thuật viên master cũng làm đó.
Lưu ý để chỉnh vang cơ NEX FX8 được hiệu quả
Lưu ý để chỉnh vang cơ NEX FX8 được hiệu quả

Một số câu hỏi khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8

1. Làm sao để biết được tiếng ù của nhạc mic khi chỉnh

Bạn có thể bật volume nhạc và mic ở mức vừa phải sau đó lắng nghe tầm 10-20s nếu thấy có tiếng ong ong ù ù nhẹ gì đó thì chắc chắn là bass của chúng chỉnh quá cao. Còn nếu tiếng ù ra từ loa rất to thì khả năng cao lại do một thiết bị nào đó trong hệ thống có vấn đề.

2. Sử dụng vang cơ NEX FX8 sao cho bền?

NEX FX8 dù sao cũng là một thiết bị điện tử vì thế để chúng được bền thì một số lưu ý quan trọng đó là:

 • Sử dụng nguồn điện áp ổn định, khi không sử dụng cần tắt để máy nghỉ.
 • Lắp đặt chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
 • Vệ sinh định kỳ bên ngoài, bên trong nếu có thể để tránh bụi bẩm bám lâu ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.
 • Không tự ý tháo rời các thiết bị linh kiện bên trong vì có thể gây hỏng hóc.

3. Vang cơ NEX FX8 có chức năng cắt rít hú tự động hay không

Gần như thì sản phẩm vang cơ nào cũng có khả năng hạn chế xảy ra hiện tượng hú rít. Tuy nhiên thì không thể loại bỏ hoàn toàn được. Quan trọng là khi bạn căn chỉnh vang cơ NEX FX8 sao cho không để hú chói khi hát.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 cũng như các lưu ý khi sử dụng sản phẩm. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện căn chỉnh thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *