7 bước lắp đặt âm thanh hội trường và 5 lưu ý không thể bỏ qua

Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường là bước quan trọng hàng đầu để tạo nên một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng hoàn chỉnh. Bạn muốn tự lắp đặt dàn âm thanh hội trường, hay là người mới vào nghề? Vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé! Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 7 bước lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn và 5 lưu ý không thể bỏ qua khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường.

>>> Tham khảo thêm:

7 bước lắp đặt âm thanh hội trường và 5 lưu ý không thể bỏ qua
7 bước lắp đặt âm thanh hội trường và 5 lưu ý không thể bỏ qua

Để lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần những gì?

Ngay từ khi các đơn vị tư vấn âm thanh hội trường họ sẽ đưa ra cấu hình và các thiết bị cần thiết sử dụng. Vậy nếu bạn muốn tự lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì cần những thiết bị gì?

Ở bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu sơ qua các thiết bị cần thiết còn nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì có thể tham khảo tại bài thiết kế hệ thống âm thanh hội trường.

Để lắp đặt dàn âm thanh hội trường cơ bản bạn cần có các thiết bị như:

 • Loa hội trường: Tùy từng mục đích sử dụng mà chọn loại loa cho phù hợp hoặc có thể kết hợp nhiều dòng loa khác nhau để cho ra chất lượng âm thanh đảm bảo hơn.
 • Thiét bị khuếch đại tín hiệu: Có thể sử dụng amply hoặc cục đẩy công suất. Tuy nhiên hiện nay thì khi tư vấn âm thanh hội trường các đơn vị đều tư vấn cho khách hàng sử dụng cục đẩy để chúng có khả năng tăng công suất  cho hệ thống tốt hơn.
 • Thiết bị xử lý âm thanh: Khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì nên chọn mixer hoặc vang số làm thiết bị xử lý âm thanh chính. Nếu lắp đặt âm thanh hội trường lớn thì nên tích hợp thêm các thiết bị chuyên sâu hơn như Crossover, Compressor, Equalizer,…
 • Nguồn âm: Thông thường khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường đã xác định trước mục đích sử dụng của hệ thống là gì. Từ đó chọn nguồn âm cho phù hợp như micro cổ ngỗng, micro không dây, đầu karaoke,…
Để lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần những gì?
Để lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần những gì?

Lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo:

 • Thứ nhất, lắp đặt dàn âm thanh hội trường nhanh chóng hiệu quả. Các thiết bị sau lắp đặt phát huy được tối đa khả năng của mình. Khi lắp đặt thì phải tính toán vấn đề đi dây sao cho tối ưu nhất. Vì nếu để dây quá dài sẽ làm suy giảm tín hiệu âm thanh hoặc chất lượng tín hiệu. Dây phải được bố trí ngắn nhất nhưng phải gọn gàng và dễ phân biệt, sửa chữa, thay thế.
 • Thứ hai, hệ thống sau khi lắp đặt phải hoạt động trơn tru, các thiết bị kết hợp tốt với nhau, độ tin cậy cao khi sử dụng.
 • Thứ ba, khi lắp đặt âm thanh hội trường cần thử loa tại nhiều vị trí khác nhau để tìm ra được vị trí cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Âm thanh cần đảm bảo rõ ràng, đều tại các vị trí khác nhau dù ngồi xa hay ngồi gần.
 • Thứ tư, tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường không chỉ quan tâm tới chất lượng mà cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ nữa. Từ hệ thống dây nối cho tới việc lựa chọn thiết bị khi tư vấn âm thanh hội trường và việc bố trí khi lắp đặt cần đảm bảo được thẩm mỹ, gọn gàng và đẹp mắt cho hội trường.
 • Cuối cùng một yếu tố rất quan trọng nữa đó là tư vấn, lắp đặt cần tiết kiệm đươc chi phí và thời gian. Có như vậy mới đảm bảo không bị chênh lệch quá nhiều so với ngân sách ban đầu.
Lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo được chất lượng cũng như thẩm mỹ
Lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo được chất lượng cũng như thẩm mỹ

7 bước tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần biết !

Mỗi đơn vị tư vấn dàn âm thanh hội trường, lắp đặt âm thanh hội trường sẽ thực hiện theo một quy trình khác nhau. Nhưng tổng kết lại dều có 7 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tư vấn âm thanh hội trường qua điện thoại

Đầu tiên, khi nhận được thông tin hoặc cuộc gọi từ khách hàng có nhu cầu. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiến hành gọi lại cho khách hàng và tư vấn dàn âm thanh hội trường sơ bộ.

Ở bước này, các chuyên gia sẽ hỏi khái quát về nhu cầu sử dụng, diện tích của hội trường, yêu cầu cơ bản của khách hàng đề tư vấn đưa ra cấu hình ban đầu để khách hàng dễ hình dung được khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần những gì.

Trong quá trình tư vấn, các chuyên gia sẽ hẹn lịch khảo sát hội trường thực tế nếu cần thiết.

Bước 2: Khảo sát hội trường

Các chuyên gia sẽ tiến hành đi khảo sát hội trường thực tế theo lịch hẹn trước với khách hàng nếu có điều kiện. Khi đi khảo sát thì đồng thời sẽ tư vấn kỹ hơn cho khách hàng, vị trí các thiết bị khi lắp đặt âm thanh hội trường thực tế.

Vì tùy từng điều kiện thực trạng khác nhau mà tư vấn hay lắp đặt dàn âm thanh hội trường có thể thay đổi so với ban đầu nên khâu khảo sát này khá quan trọng và cần thiết.

Đối với trường hợp không thể đến tận nơi để khảo sát thì chúng tôi sẽ tiến hành bằng hình thức khảo sát online. Tư vấn dàn âm thanh hội trường chi tiết hơn lên cấu hình mô tả cho khách hàng. Hẹn lịch gửi báo giá cấu hình lắp đặt cho khách hàng.

Khảo sát hội trường trước khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường
Khảo sát hội trường trước khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Bước 3: Tư vấn, lên cấu hình lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Sau khi khảo sát có những con số cụ thể và hiểu  được đặc điểm của phòng hội trường. Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu và lên cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường theo đúng nhu cầu mong muốn của khách hàng.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần trao đổi yêu cầu gì thêm thì các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp tận tình.

Sau khi hoàn thành cấu hình lắp đặt và báo giá chúng tôi sẽ gửi cho các bạn theo đúng lịch hẹn. Thông thường sẽ có ít nhất 2 cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường để lựa chọn. Khách hàng sẽ chọn ra cấu hình ưng ý nhất sau khi nghe tư vấn. Chốt phương án lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Ký kết hợp đồng giữa hai bên.

Tư vấn, lên cấu hình lắp đặt dàn âm thanh hội trường
Tư vấn, lên cấu hình lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Bước 4: Chuẩn bị trước khi lắp đặt

Để quá trình lắp đặt dàn âm thanh hội trường được hiệu quả và nhanh chóng thì đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tiến hành chuẩn bị đơn hàng và kiểm tra từng sản phẩm trong đó.

Việc kiểm tra trước khi lắp đặt âm thanh hội trường để đảm bảo được các thiết bị không bị lỗi khi lắp đặt, vận hành. Có đủ trang thiết bị để lắp đặt cho khách. Trước khi đến lắp đặt dàn âm thanh hội trường chúng tôi sẽ gọi điện xác nhận lịch lắp đặt một lần nữa với khách hàng và hẹn thời gian cụ thể.

Bước 5: Lắp đặt âm thanh hội trường thực tế

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường. Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành di chuyển các thiết bị đến những vị trí thích hợp để tiếng hành đi dây, lắp đặt. Nếu bạn là người tự lắp đặt dàn âm thanh hội trường mà không nhờ đến đơn vị tư vấn và cung cấp thì hãy lưu ý lắp đặt theo nguyên tắc:

 • Lắp đặt âm thanh hội trường sử dụng hệ thống loa array thì bắt buộc phải treo loa lên mới đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt, phóng được xa.
 • Các dây kết nối thiết bị cần rõ ràng, đảm bảo là ngắn và tối ưu nhất. Không bị ảnh hưởng bởi hệ thống dây điện (nên tách bạch dây tín hiệu và dây điện để chúng không ảnh hưởng lẫn nhau).
 • Trước khi tiến hành lắp đặt dàn âm thanh hội trường thực tế thì cần bảo quản các thiết bị thật tốt. Tránh tối đa việc để thiết bị vỡ hỏng hay dính nước.
 • Các thiết bị sử dụng để lắp đặt nên hệ thống âm thanh hội trường cần phối hợp tốt với nhau để hạn chế lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường nên thử thay đổi một vài vị trí của loa để xác định được vị trí cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
Lắp đặt âm thanh hội trường thực tế
Lắp đặt âm thanh hội trường thực tế

Bước 6: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống sau khi lắp đặt

Sau khi đã tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường xong thì chuyển sang bước kiểm tra lại hệ thống sau lắp đặt. Ở bước này cần chạy thử hệ thống và xem xét xem sau khi lắp đặt thì các thiết bị đã được bố trí hợp lý chưa. Chất lượng âm thanh đảm bảo tốt hay chưa.

Từ đó có những điều chỉnh và căn chỉnh lại thiết bị cho phù hợp. Lưu ý kiểm tra lại cả hệ thống dây nối xem có bị thừa hay gây rối ở chỗ nào không để giải quyết.

Bước 7: Bàn giao cho khách hàng sau lắp đặt

Bước cuối cùng trong quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chính là bàn giao lại hệ thống sau lắp đặt cho khách hàng.

Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành bàn giao, hướng dẫn sử dụng cơ bản, bảo quản các thiết bị cho hợp lý.

Như vậy với 7 bước là đã hoàn thành xong việc tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường rồi.

Bàn giao cho khách hàng sau lắp đặt
Bàn giao cho khách hàng sau lắp đặt

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chi tiết:

Tùy thuộc vào quy mô của hội trường mà cách lắp đặt set-up cụ thể sẽ khác nhau. Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chi tiết như sau:

 • Bước 1: Kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu karaoke, máy tính,.. (nguồn âm) và bàn mixer.
 • Bước 2: Kết nối các cổng ra của mixer với đầu vào của Equalizer và vang số. Trong trường hợp lắp đặt dàn âm thanh hội trường không sử dụng 2 thiết bị này thì có thể bỏ qua.
 • Bước 3: Kết nối các đầu ra của Equalizer với đầu vào của cục đẩy công suất,
 • Bước 4: Kết nối từ đầu ra của cục đẩy công suất với đầu vào của dàn loa (loa hội trường, loa sub, loa full,..)
 • Bước 5: Kết nối đầu ra của vang số vào phần đầu của mixer và Crossover.
 • Bước 6: Kết nối từ đầu ra của Crossover với đầu vào của cục đẩy công suất.
 • Bước 7: Nối từ đầu ra của cục đẩy công suất với loa monitor (nếu có)

Khi thực hiện cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường bạn cần thực sự cẩn thận vì rất dễ xảy ra các hiện tượng đoản mạch gây cháy hỏng các thiết bị. Vì thế nếu không biết về các thiết bị âm thanh thì bạn không nên tự ý lắp đặt âm thanh hội trường mà nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia, kỹ thuật viên lắp đặt có kinh nghiệm.

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường
Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

Những lưu ý khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường mà bạn không thể bỏ qua

Để có một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng đạt chuẩn sau khi lắp đặt thì khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần lưu ý tới các vấn đề như:

 • Tư vấn dàn âm thanh hội trường cần đúng mục đích sử dụng. Chẳng hạn như hội trường chủ yếu để hội họp hay văn nghệ. Việc lắp đặt âm thanh hội trường sai mục đích sẽ khiến chất lượng của dàn không chỉ không phát huy được mà còn dẫn đến nhiều lỗi hỏng hóc và tuổi thọ thường không cao.
 • Một đơn vị tư vấn âm thanh hội trường chuyên nghiệp luôn kèm theo bản vẽ 3D để khách hàng có cái nhìn trực quan nhất về hội trường sau khi thực hiện lắp đặt. Từ đó nếu có điều chỉnh thì cũng dễ trao đổi và chỉnh sửa hơn.
 • Lắp đặt âm thanh hội trường quan trọng là các thiết bị phải tương thích tốt với nhau. Tối ưu nhất là khi lắp đặt nên chọn những thiết bị cùng hãng.
 • Lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần đảm bảo được tính thẩm mỹ của căn phòng. Nếu là hội trường chuyên để hát văn nghệ, sân khấu thì khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cần tích hợp thêm cả hệ thống đèn chiếu.
 • Nếu bạn là người tiêu dùng và đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường thì nên tìm những địa chỉ được nhiều người đánh giá tốt. Và nên tham khảo nhiều đơn vị khác nhau.
Những lưu ý khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường mà bạn không thể bỏ qua
Những lưu ý khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường mà bạn không thể bỏ qua

Đơn vị tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp toàn quốc

Do nhu cầu lắp đặt dàn âm thanh hội trường của khách hàng ngày càng lớn. Đồng nghĩa với đó là ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị nhận tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường. Tuy nhiên do đây là một công trình, dự án quan trọng và đắt tiền nên không thể chọn bừa một đơn vị tư vấn lắp đặt được. Mà chỉ nên chọn những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm và được nhiều người đánh giá cao trên thị trường như Lạc Việt Audio.

Tại sao nên chọn chúng tôi làm đơn vị tư vấn lắp đặt dàn âm thanh hội trường?

 • Lạc Việt Audio với kinh nghiệm 15 năm trong ngành. Chúng tôi tự tin là đơn vị tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường hàng đầu.
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn tận tình sẽ giúp bạn xây dựng giải pháp âm thanh hội trường tốt nhất cho bạn.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề đã thực hiện lắp đặt dàn âm thanh hội trường nhiều năm.
 • Sản phẩm cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ nhập khẩu Co-Cq đầy đủ.
 • Giá thành cạnh trang tốt nhất thị trường.
 • Các chính sách bảo hành, hậu mãi cực hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *